TRƯỜNG THPT THÁI HÒA

Địa chỉ: Khu phố An Thành - Phường Thái Hòa - TX.Tân Uyên - Bình Dương

Website:  thptthaihoa.edu.vn

Email:  thpt-thaihoa@sgdbinhduong.edu.vn

Điện thoại: (0274)-3658741

* Lịch sử hình thành và phát triển
Trường THPT Thái Hòa tọa lạc tại Khu phố Vĩnh Phước, phường Thái Hòa, thị xã (TX) Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Tiền thân của trường là trường trung học tỉnh hạt Tân Ba được thành lập vào năm 1972, lúc bấy giờ nhà trường chỉ có 07 lớp (khối 6: 03 lớp; khối 7: 02 lớp: khối 8: 02 lớp). Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/04/1975) ngôi trường được đổi tên thành trường trung học cơ sở (THCS) Tân Ba với học sinh đủ cả 04 khối lớp 6, 7, 8, 9 (820 học sinh và 21 lớp). Đến năm 1978 trường được xác nhập với trường Tiểu học Tân Ba để hình thành trường phổ thông cơ sở (PTCS) Tân Ba. Đến năm học 1981-1982 nhà trường được tách ra làm 2 cấp. Năm học 1982-1983 thành lập trường phổ thông trung học (PTTH) Thái Hòa có 02 lớp 10 và 01 lớp 11 với 24 em học sinh được chuyển từ trường PTTH Tân Uyên I, trường PTTH Tân Uyên II về học tại trường. Kể từ năm học 1985-1986 nhà trường được sát nhập cấp 2, 3 chung và có tên là trường PTTH Thái Hòa. Đến năm học 2011-2012 nhà trường mới được tách riêng 2 cấp để thành lập trường THCS Thái Hòa và trường THPT Thái Hòa với số lớp THCS là 32 lớp trên 1300 học sinh, số lớp THPT là 16 lớp trên 500 học sinh. Kể từ ngày thành lập đến nay, nhà trường không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, đã xây dựng nên một bề dày truyền thống vô cùng tốt đẹp về công tác giáo dục đào tạo (GDĐT), đã trở thành một trong những đơn vị điển hình của TX Tân Uyên và của tỉnh Bình Dương. Nhiều năm liên tục đơn vị nhà trường đều đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc của ngành, đã được tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua các cấp Thị xã, Tỉnh, Trung ương. Danh hiệu thi đua cao quý nhất của nhà trường là được nhận cờ thi đua của Ủy ban nhân dân (UBND) Tỉnh Bình Dương; bằng khen của Thủ tướng chính phủ và của Bộ GDĐT.
Về tình hình tổ chức bộ máy của nhà trường hiện nay: Ban Giám hiệu (BGH) gồm có 03 đồng chí (01 Hiệu trưởng, 02 Phó hiệu trưởng); 08 tổ chuyên môn và 01 tổ văn phòng. Tổng số cán bộ, giáo viên và công nhân viên của trường là 52, trong đó CBQL có 2 đồng chí; 40 giáo viên (GV) dạy lớp; 02 bảo vệ và 01 phục vụ. Tổ chức cơ sở Đảng: Hiện nay chi bộ trường THPT Thái Hòa có 23 đảng viên trực thuộc Đảng bộ thị xã Tân Uyên; Tổ chức Công đoàn: Ban chấp hành (BCH) Công đoàn nhà trường gồm 5 đồng chí, tổng số đoàn viên là 52 đồng chí đang sinh hoạt tại 09 tổ công đoàn; Tổ chức Đoàn thanh niên (ĐTN) Cộng sản Hồ Chí Minh: Đoàn trường có 22 chi đoàn (01 chi đoàn GV và 21 chi đoàn học sinh (HS)).
Về tình hình cơ sở vật chất hiện nay: Toàn trường có 31 phòng học đủ bàn, ghế, bảng, thiết bị dạy học tối thiểu cho GV và HS; Hệ thống quạt, đèn chiếu sáng và trang trí phòng học đúng quy cách; có 02 phòng dạy Tin học đủ chuẩn; Thư viện và các phòng đọc đạt tiêu chuẩn theo quy định. Có các phòng chức năng: 02 phòng thí nghiệm - thực hành bộ môn Lý, CN; 02 phòng thí nghiệm - thực hành bộ môn Hóa – Sinh; 01 phòng thí nghiệm - thực hành bộ môn Sinh; 03 phòng Lab phục vụ cho việc dạy và học bộ môn Tiếng Anh; 01 phòng Hiệu trưởng (HT); 03 phòng Phó hiệu trưởng (PHT); 01 hội trường; 01 phòng Đoàn; 01 phòng y tế học đường và một số phòng ban khác như phòng kế toán, văn thư, phòng truyền thống,...
Về chức năng, nhiệm vụ của nhà trường được quy định tại Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học (Ban hành kèm theo Thông tư số: 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

* Sứ mệnh

Xây dựng một môi trường sư phạm lành mạnh, tiên tiến, thân thiện, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh được học tập, rèn luyện và phát triển năng lực cá nhân về trí tuệ, tính độc lập sáng tạo và khả năng hợp tác, thích ứng.

* Tầm nhìn

Xây dựng trường THPT Thái Hòa trở thành cơ sở giáo dục xuất sắc của ngành giáo dục tỉnh Bình Dương. Giáo dục học sinh có nền tảng tri thức phổ thông toàn diện, có nhân cách và trí tuệ thời đại, có khả năng hội nhập quốc tế và thích ứng nhanh với mọi sự thay đổi.

* Giá trị cốt lõi

- Sự tôn trọng: tôn trọng những nguyên tắc và con đường mình đã lựa chọn; biết hòa hợp những nguyên tắc này với mối quan hệ xã hội; sẵn sàng đón nhận bè bạn ngay cả khi không cùng quan điểm.

- Sự trung thực: thực hiện sáng tạo đường lối của Đảng và Nhà nước; trung thực với bản thân, tránh bệnh thành tích trong giáo dục; trung thực với mọi người để tạo dựng những mối quan hệ tốt trên cơ sở của lòng tin.

- Tính kỷ luật: tôn trọng nguyên tắc làm việc khoa học, chính xác và hiệu quả; xây dựng tính tự giác, trách nhiệm cao trong giảng dạy công tác và học tập.

- Sự lắng nghe: biết lắng nghe và phân tích những ý kiến đánh giá, đóng góp của học sinh, phụ huynh đề tự hoàn thiện mình.

- Tinh thần hợp tác: hội đồng giáo dục trường THPT Thái Hòa luôn là một tập thể đoàn kết, có phương pháp làm việc, có khả năng phối hợp trong nhóm để đạt được mục tiêu chung đề ra.

* Mục tiêu chiến lược

- Trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học phổ thông vững vàng, đáp ứng với mọi yêu cầu, tiêu chí kiểm tra đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào Tạo.

- Cung cấp hành trang kiến thức vững chắc, xây dựng phương pháp học tập, tự học, giúp học sinh hòa nhập vào các khóa đào tạo của các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam hay trên thế giới.

- Đào tạo các thế hệ học sinh ưu tú, đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế. Đây sẽ là nguồn nhân lực sáng tạo, có khả năng nắm bắt mọi thay đổi trên thế giới và đóng góp một cách hữu ích cho sự phát triển xã hội Việt Nam văn minh, phồn vinh và hạnh phúc.

- Tạo một môi trường mở, khuyến khích sự phát triển óc sáng tạo, khả năng suy luận, năng lực tư duy, hoạt động tự chủ và độc lập của học sinh.

- Đào tạo những công dân tương lai được phát triển toàn diện, mạnh khoẻ về thể chất, mạnh mẽ về trí lực, có lối sống đạo đức lành mạnh, có kỹ năng sống, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để đáp ứng được mọi yêu cầu trong giai đoạn hội nhập quốc tế của đất nước.

* Phương châm hành động

“Hợp tác, trách nhiệm, kỉ cương, chất lượng giáo dục là danh dự và sự sống còn của nhà trường”.